Hộp xốp có thành phần là nhựa PS, khi dùng đựng đồ nóng, hàm lượng độc chất monostyren sinh ra gây tổn hại đến gan cũng như nhiều bệnh khác. Không nên dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn chứa trong hộp xốp.
Đây là hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp để chứa đựng, bảo quản các loại thực phẩm, do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố. Theo đó, hộp xốp được sử dụng rộng trên thế giới nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây ra những độc tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Người dân không nên dùng hộp xốp đựng thức ăn nóng, chứa dầu mỡ và dưa muối...
Hộp xốp được sản xuất từ chất polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS 5% nên rất nhẹ dùng để đựng, bảo quản thực phẩm.
Theo tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu sản xuất các hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene, Ethylbenzene. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người dân nên sử dụng hộp đựng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng quy định về an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Loại hộp sản xuất từ nhựa PS chỉ nên dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ khoảng dưới 70 độ C.
Không dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày mà chỉ nên dùng một lần. Không dùng hộp xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang bị nóng, thức ăn có nhiều mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh hay nước chè chanh…). Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm đựng trong hộp xốp.
Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người Việt lại dùng hộp để đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kỵ. Vì khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, và như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp các loại dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người.
Năm 2010, cơ quan chức năng từng ra quân rầm rộ để kiểm tra chất lượng hộp xốp trên thị trường. Qua kết quả xét nghiệm một số mẫu hộp xốp trên thị trường khi đó có độ thôi nhiễm polystyren đều dưới chỉ số cho phép 8.000-10.000 lần.
Đây là hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp để chứa đựng, bảo quản các loại thực phẩm, do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố. Theo đó, hộp xốp được sử dụng rộng trên thế giới nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây ra những độc tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Người dân không nên dùng hộp xốp đựng thức ăn nóng, chứa dầu mỡ và dưa muối...
Hộp xốp được sản xuất từ chất polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS 5% nên rất nhẹ dùng để đựng, bảo quản thực phẩm.
Theo tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu sản xuất các hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene, Ethylbenzene. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người dân nên sử dụng hộp đựng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng quy định về an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Loại hộp sản xuất từ nhựa PS chỉ nên dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ khoảng dưới 70 độ C.
Không dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày mà chỉ nên dùng một lần. Không dùng hộp xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang bị nóng, thức ăn có nhiều mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh hay nước chè chanh…). Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm đựng trong hộp xốp.
Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người Việt lại dùng hộp để đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kỵ. Vì khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, và như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp các loại dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người.
Năm 2010, cơ quan chức năng từng ra quân rầm rộ để kiểm tra chất lượng hộp xốp trên thị trường. Qua kết quả xét nghiệm một số mẫu hộp xốp trên thị trường khi đó có độ thôi nhiễm polystyren đều dưới chỉ số cho phép 8.000-10.000 lần.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét